Header Ads

#อยู่ข้างหมา! #"ดี้ นิติพงษ์" โพสต์เห็นใจ "เจ้าปาเกียว" พิทบูลแว้งกัดเจ้าของ หลังพบชะตากรรมสุดเศร้า ย้ำอยากให้เป็นอุทาหรณ์สักที!!

Loading...
วันที่ 20 เม.ย. 60 จากกรณี “เจ้าปาเกียว” สุนัขพันธุ์อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย อายุ 2 ปี แว้งกัดเจ้าของตัวเอง คือ น.ส.เจนจิรา คงขน อายุ 23 ปี และ นายอานนท์ ทั่งพิมพ์ อายุ 26 ปี ซึ่งเหตุเกิดจาก ที่น.ส.เจนจิราได้เอามือไปลูบหัวขณะที่กำลังกินข้าว จนเจ้าปาเกียวมีท่าทีจะเข้ามากัดน.ส.เจนจิรา แต่ด้านแฟนหนุ่มได้เอาตัวมากันและพยายามช่วยไว้ และโดนเจ้าปาเกียวกัดขาทั้งสองข้างของจนได้รับบาดเจ็บตามร่างกาย ก่อนเรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วย โดยต่อมาทางด้านเจ้าของได้ประกาศไม่ขอเลี้ยงเจ้าปาเกียวอีกต่อไปล่าสุด ที่เฟซบุ๊ก Nitipong Honark หรือ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่ได้โพสต์ความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวไว้เช่นกัน โดยระบุไว้ว่า
กรณีหมาพิตบูลกัดเจ้าของจนบาดเจ็บ แล้วประกาศไม่ขอเลี้ยงต่อไป...ฝากไว้ที่โรงพยาบาล จนกว่าจะมีคนมารับไปเลี้ยงนั้น...ฉันเห็นข่าวแล้วเศร้าใจ
เห็นใจทั้งเจ้าของ สงสารทั้งหมา แต่ถ้าจะพูดตามตรง น้ำหนักใจของฉันออกไปทางสงสารหมามากกว่า...จริงๆนะ แม่ประไพ... พิตบูลเป็นหมาที่มีสัญชาตญาณต่อสู้สูง พลังมาก ภาษาชาวบ้านเรียกว่าเป็นหมาดุ... ข่าวก็ออกมาบ่อยๆ ที่หมาพันธุ์นี้กัดเด็กหรือคนโตๆ บาดเจ็บสาหัสถึงตาย ก็มีบ่อยๆ... ไม่รู้กันบ้างเลยหรือ ว่า หมาพันธุ์นี้เป็นแบบนี้ ถึงได้มีข่าวซ้ำซากมาตลอด คิดอะไร ถึงเลี้ยงพิตบูล...นึกว่าตัวเองจะเอาอยู่งั้นหรือ พิตบูลเป็นหมาที่คนเลี้ยงต้องเข้าใจเขามากๆ มีวินัยในการเลี้ยง ไม่ใช่ไว้เลี้ยงประดับบารมี และพิตบูลก็เหมือนหมาพันธุ์อื่น ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ใช้เฝ้าบ้านอย่างไว้ใจได้ เพียงแต่สัญชาตญาณเขาเป็นแบบนี้ ต้องการการฝึกที่เข้มแข็ง เราต้องเลี้ยงจนเราเป็นจ่าฝูงนำมันได้การเลี้ยงหมามาเป็นเวลานานแล้วต้องการจะทอดทิ้ง หรือให้คนอื่น เป็นทุกข์สูงสุดของหมา ... เห็นใจเจ้าของหมานะที่บาดเจ็บ แต่สุดท้าย แผลก็จะหายเจ็บ แต่หมาที่โดนทิ้ง แผลในใจมันหายยากมาก ที่สำคัญคือ สัตว์เลี้ยง..ไม่เคยเป็นฝ่ายผิด ไม่ว่ามันจะทำอะไรที่คนตัดสินว่ามันผิด... สงสารหมาแก่ๆ ตัวหนึ่ง ที่ถูกเลี้ยงมานาน ต้องถูกจับขังในกรง จนกว่าจะมีคนใหม่ใจดีและเข้าใจวิธีการดูแล ซึ่งไม่รู้จะนานสักเพียงไหน... ใครที่พอเข้าใจการเลี้ยงหมาพันธุ์นี้ มีกำลังดูแลได้ ฉันจะกราบงามๆ สักครั้ง ถ้ารับ "ปาเกียว" ไปดูแลสักตัว.... แล้วขอให้ข่าวนี้ เป็นอุทาหรณ์สักทีเถิด ว่าอย่าได้บังอาจเลี้ยงพิตบูลเทอเรีย..ถ้าไม่มั่นใจและมีความรู้ดีพอที่จะเลี้ยง..ไม่งั้น ชาวบ้านหรือไม่ก็ตัวเอง จะเดือดร้อน หมามันไม่เสียหมาหรอก แต่คนเลี้ยงน่ะจะเสียหมา เสียเงิน และเสียหน้า...

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก Nitipong Honark
http://www.clicknews-tv.net/content/321

Powered by Blogger.