Header Ads

สดๆร้อนๆ! #ทีตอนศาลากลางหายไปในกองเพลิง.#ยังนั่งอมยิ้มอยู่เลย!"ณัฐวุฒิ"ดุจดั่งนกกระจอก จ้อบอก..."หมุดคณะราษฎร"หาย ไทยเป็น ปชต.ยาก!!(รายละเอียด)

Loading...


นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ตนพูดมาตลอด ล่าสุดที่วงรับฟังความคิดเห็นเรื่องปรองดองของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า ถ้าจะอธิบายความขัดแย้งทางการเมืองของสังคมไทย จะฉายภาพแค่ 10 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ แต่ต้องมองให้เห็นภาพใหญ่ว่า เป็นความขัดแย้งระหว่างแนวคิดเสรีนิยมกับอนุรักษ์นิยมที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2475 ดังนั้น 10 ปีที่ผ่านมาจึงไม่ใช่เหตุ แต่เป็นผลที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งหลักนี้


ทั้งนี้ ปฏิกริยาของฝ่ายต่างๆ ต่อการหายไปของหมุดคณะราษฎรเป็นตัวชี้วัดได้เป็นอย่างดี บางฝ่ายบอกว่าเป็นสมบัติสำคัญของชาติปล่อยให้หายไม่ได้ แต่บางคนบอกว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียสมควรแล้วที่หายไป ทั้งที่แนวทางของคณะราษฎร์คือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งตรงกับที่ทุกกลุ่มเรียกร้องมาตลอด แม้แต่ผู้มีอำนาจปัจจุบันก็ประกาศว่าจะปฏิรูปไปสู่จุดนี้นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ยิ่งคนในรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ยืนยันว่าไม่รู้ไม่เห็น ก็ยิ่งทำให้ประชาชนอยากรู้อยากเห็น จากเดิมที่คนจำนวนมากไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ แต่พอมีการถอนหมุดคณะราษฎรออกจากที่ตั้งเดิม จึงเท่ากับเอาหมุดนี้ไปปักไว้ในใจประชาชนทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย การสอบถามค้นหาความจริงจะขยายวงออกไปเรื่อยๆ วิธีดักอุ้มแบบที่ใช้กับ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ อาจได้ผลเฉพาะหน้า แต่ก็ต้องแลกด้วยต้นทุนความชอบธรรมของรัฐบาลเอง

"ประเมินจากท่าทีผู้มีอำนาจ คงยากที่จะเห็นหมุดคณะราษฎรกลับมาอยู่ที่เดิม แต่ก็ถือว่าหมุดอันนี้ได้ทำหน้าที่ของตัวเองจนนาทีสุดท้ายในการส่งสัญญาณว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่สังคมไทยจะกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตย"

http://www.tnews.co.th/contents/bg/312026
Powered by Blogger.