Header Ads

#อ้าวเห้ยทำแบบนี้ได้ไง! #สองแม่ลูกนรก "จับเด็กยัดใส่กระสอบ" รุมเตะกระทืบไม่ยั้ง พอรุ้เหตุผลถึงกับช็อก ทำเกินไปไหม? (คลิป)

Loading...


เมื่อวันที่ 20 เม.ย 2560 มีเรื่องราวทีมีการเเชร์กันมากมายในโลกโซเซียลของประเทศจีน เชื่อว่าหลายๆ บ้านยังคงใช้วิธีทำโทษด้วยการตี หรือลงไม้ลงมือกับเด็กกันอยู่ แต่การฝึกระเบียบวินัยให้ได้ผลดี ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีบังคับลงโทษให้เจ็บตัว หรือดุว่าให้เจ็บใจเสมอไป เพราะวิธีดังกล่าวจะยิ่งทำให้พฤติกรรมดีๆ ไม่ปรากฏ แต่กลับได้พฤติกรรมไม่พึงประสงค์มาแทน เเละเหตุการณ์ภายในคลิปได้มีเว็บไซด์ชื่อดังของจีนได้ทำการเผยเเพร่ข้อมูลการทำร้ายเด็ก ด้วยวิธีสุดโหด คือการจับเด็กใส่กระสอบมัดเเล้วเตะตีเด็กเเบบไม่ยั้ง ถือว่าเป็นการทำโทษที่รุนเเรงมาก จนมีคลิปที่คนในครอบครัวถ่ายไว้เเละ หลุดเข้ามาสู่โลกออนไลน์ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ มณฑลเหอหนาน เด็กที่ถูกทำร้ายเป็นลูกเลี้ยงไม่ใช่เป็นลูกเเท้ๆ ของทั้งสองเเม่ลูกคู่นี้ เป็นลูกติดเเฟนของเธอ มีนิสัยที่ซนเเละดื้อเป็นอย่างมาก เพราะมีปัญหาครอบครัว ขาดความอบอุ่น อะไรผิดใจเด็กก็จะโวยวายก้าวร้าวเกินไป จนทั้งยายเเละเเม่เลี้ยงทนไม่ไหว จึงทำเเบบที่เห็นในคลิป เป็นข้อคิดสำหรับบ้านที่เห็นว่า “การตี” คือวิธีการลงโทษที่ได้ผล และสามารถแก้ปัญหาพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของลูกได้ เรื่องนี้ คุณหมอบอกว่า ไม่ได้ห้าม แต่การตีควรมีการตกลง และทำความเข้าใจกับลูกก่อนว่า เขาจะถูกตีก็ต่อเมื่อทำผิดในเรื่องใด ไม่ใช่ตีสุ่มสี่สุ่มห้า ส่วนวิธีการลงโทษเด็กที่ดีก็มีหลายวิธี โดยวิธีลงโทษเด็กที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องตี- Time out เป็นการแยกเด็กไปอยู่ตามลำพังโดยไม่ได้รับความสนใจ และไม่มีกิจกรรมใดๆ ประมาณ 1-2 นาที แต่ยังคงต้องอยู่ในสายตาพ่อแม่ซึ่งไม่ใช่การขังเดี่ยว สามารถใช้วิธีนี้กับเด็กที่เข้าใจคำสั่งง่ายๆ ได้ หรือในช่วงประมาณ 4-5 ขวบ ส่วนในเด็กโตมักใช้ไม่ค่อยได้ผล

- งดกิจกรรมที่ต้องการหรือชื่นชอบ เช่น ทำการบ้านไม่เสร็จอดไปเตะฟุตบอล สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็ก 6 ขวบเป็นต้นไป เนื่องจากเริ่มเข้าใจเงื่อนไขง่ายๆ ได้แล้ว

“วิธีนี้เด็กมีการต่อรองแน่นอน แต่สิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ต้องหนักแน่น และมั่นคงกับวินัยที่เราร่วมกันตั้งขึ้น ไม่ใช่โหดร้าย แต่พยายามใช้หลักของเหตุและผลพูดคุยกัน แล้วเชื่อเถอะค่ะว่า ลูกจะเติบโตเป็นเด็กที่ใช้เหตุและผล ไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหาทั้งต่อตัวเอง และผู้อื่น” จิตแพทย์กลุ่มงานจิตเวช สาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่นอธิบายเสริม

- ฝึกให้ลูกรับผิดชอบ และชดเชยในสิ่งที่ทำผิด เช่น ให้คัดลายมือ หรือทำน้ำหกก็ต้องเช็ดเอง เป็นต้น

นอกเหนือจากวิธีในข้างต้นแล้ว บ้านไหนพอจะมีวิธีอื่นๆ ที่น่าสนใจ และเห็นควรแก่การแบ่งปัน เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้ทางกล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ เผื่อว่าจะเป็นแนวทางให้แก่ผู้อ่านท่านอื่นๆ กันได้บ้างไม่มากก็น้อย

ชมคลิปhttp://www.siamvariety.com/view-17981.html

ที่มา:dailymail
Powered by Blogger.