Header Ads

#รอบนี้ไม่ได้มาเล่นๆ-อาจต้องระเห็จ!! "เลขาฯสมช." ยันเองจะบุกลาวเร็ววันนี้-รื้อรังที่ซุกหัว"แก๊งหมิ่น" หลัง"บิ๊กป้อม" คุยเปิดทาง...

Loading...


รอบนี้ไม่ได้มาเล่นๆ ...และบอกเลยมีแต่ต้องผวา...อาจถึงขั้นต้องระเห็จหาที่ซุกหัวนอนใหม่ด้วยซ้ำ...เมื่อ "พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาฯสมช." ยันเองตนจะเดินทางไปลาวในเร็ววันนี้ เพื่อรื้อรังที่ซุกหัว"แก๊งหมิ่น" เพราะต้องไปหารือกับลาวถึงรายละเอียดเพื่อพิจารณาดำเนินการ ส่วนการควบคุมตัวก็เป็นอีกขั้นหนึ่ง เพราะลาวก็มีกฎหมายของเขา สิ่งที่เราขอไปทางลาวก็ต้องดูถึงกฎหมายของเขาว่าจะดำเนินการให้เราได้มากน้อยแค่ไหน

วันนี้ (26 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมอนันตร สยาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เปิดเผยถึงการขอความร่วมมือกับประเทศลาว จัดการวิทยุออนไลน์ที่เผยแพร่ข้อมูลหมิ่นสถาบันฯ ที่อยู่ในประเทศลาวว่า เราหารือเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางลาวตอบรับจะไปดูแลให้ โดยจะไปตรวจสอบว่าบุคคลเหล่านี้อยู่ในบริเวณใดของประเทศลาว ทั้งนี้ ตนจะส่ง พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เดินทางไปประเทศลาวเพื่อติดตามเรื่องนี้ เพราะการดำเนินการต้องเป็นการร่วมมือกันของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงกลาโหม และกระทรวงป้องกันประเทศของลาว รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไรก็ตามทุกๆเรื่องที่เราร้องขอไปทางลาวตอบรับอย่างดี เพื่อให้ทั้ง 2 ประเทศอยู่อย่างสงบ และแลกเปลี่ยนผู้ร้ายอย่างชัดเจน โดยผู้บุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของลาวที่อาศัยในประเทศไทย หากพบเราก็พร้อมดำเนินการให้ ขณะเดียวกันในส่วนกลุ่มคนที่หมิ่นสถาบันที่อาศัยในประเทศลาวเราได้ให้ข้อมูลไปแล้ว ซึ่งก็ต้องแลกเปลี่ยนงานด้านการข่าวต่อไป


ขณะที่ พล.อ.ทวีป เปิดเผยในเรื่องเดียวกันนี้ว่า ตนจะเดินทางไปดูบุคคลที่มีคดี ซึ่งต้องไปหารือกับประเทศลาวถึงรายละเอียด โดยแต่ละประเทศมีกฎหมายเป็นของตนเอง ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้เป็นการขอให้ทางลาวพิจารณาเพื่อดำเนินการ ส่วนการควบคุมตัวก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะประเทศลาวก็มีกฎหมายของเขา ดังนั้นสิ่งที่เราไปขอร้องนั้น ทางลาวต้องดูถึงกฎหมายของตนเองว่าจะดำเนินการให้เราได้มากน้อยแค่ไหน

“เราจะไปบอกกับลาวในสิ่งที่เป็นประเด็น และขัดต่อจิตต่อคนไทยในการกระทำของคนกลุ่มนี้ เราอยากให้ทางลาวช่วยดำเนินการ และเขาต้องไปดูในแง่กฎหมายของเขาว่าสามารถดำเนินการได้แค่ไหน ดังนั้นต้องไปคุยในเรื่องรายละเอียด ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีการข่าวแจ้งมาเรื่อยๆ รวมถึงนักวิชาการที่เคลื่อนไหวในต่างประเทศ เรามีหน่วยงานที่รวบรวมข้อมูลอยู่แล้ว และตนจะรายงาน พล.อ.ประวิตร รับทราบหลังจากเดินทางกลับจากลาว จากนั้นพล.อ.ประวิตร จะชี้แจงให้พล.อ.ประยุทธ์ จนทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป" เลขาฯ สมช. กล่าวยืนยัน

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews
Powered by Blogger.