Header Ads

#พ่อแม่หยุดป้อนลูกๆด่วน! กระจ่าง!!! นี่คือเหตุผลว่าทำไม "แพทย์" ถึงห้ามไม่ให้เด็กๆกิน "ไส้กรอก" ?? น่ากลัวกว่าที่คิด!??

Loading...

"ไส้กรอก" เป็นอาหารยอดฮิตติดอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถกินได้ง่าย สะดวก ประหยัดเวลา คุณพ่อคุณแม่หลายๆคนก็เลือกไส้กรอกเป็นอาหารเช้าให้ลูกๆทานก่อนไปโรงเรียน รวมถึงมนุษย์เงินเดือนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบก็เช่นกัน โดยบางครั้งลืมนึกไปว่ากินเข้าไปเยอะๆก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งแพทย์ก็ได้ออกมาเตือนพวกเราอยู่ตลอดเวลา .....งานวิจัยจากทางการแพทย์ ระบุว่า เด็กที่กินไส้กรอกมากกว่า 12 ชิ้นต่อเดือน มีความเสี่ยงจะเป็น "โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว" นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าเด็กที่กินไส้กรอกทุกวันมีความเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งสมอง และไม่เพียงแต่เด็กๆเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบเหล่านี้ "ผู้หญิงตั้งครรภ์" ที่บริโภคไส้กรอกเป็นประจำก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ทารกในครรภ์เป็นโรคมะเร็ง หรืออาจตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นเนื้่องอกในสมองอีกเช่นกัน

คำถามคือ "ทำไมไส้กรอกจึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา??"
ก็เพราะว่าไส้กรอกมี "สารไนเตรต" ไงล่ะ


สารไนเตรตที่อยู่ในไส้กรอกจะสร้างปัญหาให้กับสุขภาพ เนื่องจากผู้ผลิตจะเพิ่มสารชนิดนี้ไปในไส้กรอกเพื่อป้องกันอาหารเน่าเสีย


สารไนเตรตไม่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อไนเตรตไปรวมกับสารเอมีน (Amine) ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์มันจะสร้างปฎิกิริยาเคมีที่เรียกว่าไนตรัสออกไซด์ (N-notrose) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง


วิตามินซีเป็นสารที่เป็นประโยชน์สามารถป้องกันการก่อตัวของสารก่อมะเร็งและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับสารเคมีเหล่านี้

*เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงอาหารที่เต็มไปด้วยสารไนเตรต**

-พยายามกินอาหารแปรรูปให้น้อยที่สุดและหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไส้กรอกและแฮม
-ก่อนที่จะซื้ออาหารควรตรวจสอบฉลากของอาหารและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมหรือโพแทสเซียม ไนเตรต ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น
-กินอาหารออร์แกนิค
-กินอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ดังที่เรากล่าวมาแล้วข้างต้นว่าวิตามินซีจะช่วยบล็อคและแปลงค่าสารไนเตรตและสารไนโตรซามีน (NITROSAMINE)


ที่มา yourhealthycupoftea.com
ขอบคุณ thaijobsgov.com

-----------------------------
เรียบเรียง : วริศรา News-Lifestyle.com
Powered by Blogger.